Làm thế nào để tránh ra những quyết định sai lầm?

0
43
tranh dua ra quyet dinh sai lam
Cách để tránh đưa ra các quyết định sai lầm.

Tôi thuộc tuýp người đưa ra quyết định rất nhanh, nhưng có những trường hợp phải mất rất nhiều thời gian tôi mới có thể đưa ra câu kết luận chính xác và tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Khi đến thời điểm cần đưa ra quyết định, tôi đã phải cố gắng hết sức để nói “Không” trước khi chấp thuận một điều gì. Để có thể cam kết một điều gì đó, tôi phải tiến hành cân nhắc kỹ càng những sáng suốt cũng như sai lầm trong quyết định của mình. Nhưng khi đã đồng ý, tôi không bao giờ ân hận hay băn khoăn.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là mọi quyết định đối với tôi đều đơn giản và thuận lợi. CŨng như người khác, có những lúc tôi cũng sai lầm và không phải mọi quyết định đưa ra đều đúng đắn, Trong cuộc sống có 5 tình huống rất dễ khiến con người đi đến những quyết định sai lầm.

tranh dua ra quyet dinh sai lam
Cách để tránh đưa ra các quyết định sai lầm.

Bạn có đang lắng nghe người khác nói không?

Khi gặp một người nào đó, tôi luôn đặt giả thiết rằng họ không biết tôi là ai, hoặc nếu có biết thì cũng có thể họ không còn nhớ tên tôi. Trong những tình huống đó, tôi không đợi họ hỏi mà chủ động bắt chuyện và giới thiệu: ” Chào anh, tôi là Mc.Cormack”. Cử chỉ này giúp cả hai bên thoát khỏi sự bối rối và khó xử.

Một cuộc đối thoại trong kinh doanh cũng có những tình huống tương tự như thế. Nhiều người vì giữ phép lịch sự đã cho mình quyền tham gia vào những cuộc thảo luận mà bản thân họ không biết đối phương đang nói về cái gì. Tồi tệ hơn, họ thậm chí còn đưa ra những quyết định mà không hề đắn đo tự hỏi bản thân: “CHúng ta vẫn đang thảo luận về vấn đề đó chứ?”

Bạn có bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ tập thể?

Quyết định tập thể không phải lúc nào cũng là những quyết định đúng đắn. Người ta có xu hướng hoài nghi những quyết định đưa ra bởi một nhóm người trong một cuộc họp với mục tiêu đạt được sự đồng thuận. Lúc đó, chỉ cố gắng làm vừa lòng lãnh đạo và đồng nghiệp mà không ai dám đưa ra ý kiến chủ quan hay lập trường riêng của mình. Vì thế, chỉ một lúc sau, tất cả mọi người sẽ tán thành cùng một ý kiến và thể hiện niềm hân hoan mà các nhà tâm lý học gọi đó là “suy nghĩ tập thể”. Sự vui mừng này thường khiến con người ta đi đến những bản kết luận xa rời thực tế.

Cũng bởi đó mà tôi luôn lắng nghe tất cả ý kiến của số đông, nhưng lại thường tự mình đưa ra quyết định sau khi mọi người ra về.

Sự lựa chọn được đóng khung như thế nào?

Nếu phải lựa chọn giữa một giao dịch với 80% cơ hội thành công và một giao dịch với 20% nguy cơ thất bại, bạn sẽ lựa chọn thế nào? Hầu hết mọi người đều ưu ái cho giao dịch thứ nhất, dù rằng lựa chọn đó là đương nhiên rồi, vì sự đóng khung của lựa chọn ở đây là con người ta bao giờ cũng hướng đến thành công thay vì thất bại.

Một nhân viên bán hàng xuất sắc sẽ biết cách đóng khung trình bày của mình theo hướng quan niệm tích cực. Tuy nhiên, một người bán hàng khôn ngoan sẽ nhận biết được nhân viên bán hàng này đang nhằm mục đích gì và sẽ tiến hành khảo sát kỹ lưỡng lựa chọn của mình giữa nhiều lựa chọn và triển vọng khác.

Bạn có quan tâm tới các số liệu mới nhất nói lên điều gì không?

Khi còn là ông chủ của một đại lý ô tô, tôi đã hỏi giám đốc bán hàng về tình hình kinh doanh hiện tại, anh ta hồ hởi khoe: “Tuyệt lắm sếp ạ! Tuần này chúng ta bán được 50 chiếc xe”. Đây quả là số liệu mới nhất, nhưng với tôi thì nó không có ý nghĩa gì cả, vì cậu ta không báo cáo cho tôi số lượng xe bán được so với cùng kỳ năm ngoái như thế nào. Hoặc trong 50 chiếc xe, có bao nhiêu chiếc có lợi nhuận cao. Hoặc thậm chí là bao nhiêu chiếc xe được đầu tư từ vốn vay tín dụng hay vốn vay ngân hàng. Thông tin tôi nghe được từ giám đốc bán hàng quyết định việc tôi sẽ sa thải hay tăng lương cho anh ta.

Bạn có đánh giá quá cao những thành công của mình không?

Con người thường có thói quen liên tưởng đến một vấn đề hiện tại với những thành công trong quá khứ. Như thế có nghĩa là bạn đang có xu hướng đánh giá quá cao những thành tựu của mình. Bạn bắt đầu đánh giá mọi tình hình bằng cách hoài niệm những vinh quang của quá khứ hơn là tìm kiếm những cơ hội mới với nhiều điều khác lạ và mới mẻ hơn.

Đôi khi chính bản thân bạn tự dấn thân vào cạm bẫy này. Một nhân viên tìm đến tôi để trình bày một vấn đề thường xảy ra trong kinh doanh của khách hàng như sau: bạn trai của một nữ vận động viên nghĩ rằng anh ta có thể quản lý vấn đề tài chính của cô ấy hiệu quả hơn chúng tôi!

Trường hợp này cũng không hiếm. Với tôi, áp dụng cách xử lý tình huống như những gì tôi đã làm rất đơn giản nhưng kinh nghiệm của sáu tháng cách đây hay một năm liệu có hiệu quả không?

Rõ ràng chúng ta nên biết rút ra bài học kinh nghiệm nhưng hãy luôn nhớ rằng kinh nghiệm của bạn không phải lúc nào cũng có thể phù hợp để áp dụng.

 

Mc.Cormack

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here